× HOMEARCHITECTUREPOTRAITBLOGCONTACT
PAUL PHAN

31/03/2022 12:09

7 câu hỏi thường gặp về chụp ảnh khỏa thân.

Thỉnh thoảng mình có chụp 1 vài bộ ảnh nude, mấy người bạn thân, những cô mẫu dễ thương hay hỏi mình mấy câu hỏi hơi khó trả lời,khó không phải vì nhạy cảm, mà vì để trả lời cho có tâm thì cũng cần phải dài dòng lê thê một chút , nay mình liệt kê ra 7 câu hỏi hay gặp để trả lời ở đây và cũng là dịp để tâm sự nghề nghiệp .
 
1/Tại sao Đức chụp ảnh nude?
Đến nay mình theo nghề chụp ảnh chuyên ngành kiến trúc đã được 7 năm, một thời gian không ngắn cũng không dài, tuy chưa đạt được thành tựu gì đáng kể nhưng điều quý giá nhất là nhiếp ảnh đã cho mình những người bạn tuyệt vời, và cơ hội được đi khắp nơi để tận hưởng và giữ lại những hình ảnh cuộc sống tươi đẹp.
Nếu như vẻ đẹp của thiên nhiên là hùng vĩ ,nên thơ , tươi sắc , thì vẻ đẹp con người chính là 1 kiệt tác thiêng liêng và vĩnh cửu của Đấng tạo hóa, chụp ảnh những nét đẹp cơ thể một cách nghiêm túc cũng là 1 cách để ca ngợi và cảm tạ Đấng sáng thế.
Goya, họa sĩ thiên tài người Tây Ban Nha với bức tranh “Maja khỏa thân” nổi tiếng thể giới đã nói : “Chẳng có gì là xấu xa, cũng không có gì là tục tĩu hết. Tôi đã vẽ nó để ngợi ca và tỏ lòng tôn kính cái đẹp, tôn kính ca ngợi người đàn bà. Và cái đẹp của người đàn bà là một sáng tạo của thượng đế. Sự dâm ô đồi trụy và những điều tội lỗi xấu xa chỉ có trong nhận thức của người xem tranh. Thân thể trần truồng của người đàn bà là tác phẩm của tạo hóa. Còn cái ý thức hổ thẹn về sự trần truồng ấy là sản phẩm của tính gian manh”.
Vẻ đẹp của con người xuất phát từ vẻ đẹp của tâm hồn , Đức Phật đã từng nói:” những người không sân hận, ganh tỵ , dịu dàng , có tâm hoan hỷ làm phước báu từ kiếp trước thì kiếp này có dung nhan xinh đẹp, cuộc sống hạnh phúc”
Thực tế những cô gái mình chụp ảnh khỏa thân đều là những người thông minh, có vẻ đẹp trong trẻo thuần khiết xuất phát từ nội tâm sâu sắc, cuộc sống tốt lành.
2/Đức có gia đình vậy chụp ảnh nude vợ có nói gì không ?
Với mình hạnh phúc nhất của người đàn ông không phải là lấy 1 người con gái giàu có hay xinh đẹp mà là có được 1 người vợ thông minh ,vị tha , và biết đồng cảm với chồng. Vợ mình là 1 người phụ nữ quá tuyệt vời, nhưng “gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng” nên lâu lâu cũng dặn dò, dằn mặt vài câu cho nhớ đó.
3/ Chụp ảnh nude có cần chuẩn bị gì không ?
Nhiều người sẽ nghĩ là chụp ảnh nude là cởi hết đồ ra và chụp, dễ lắm , vì nhìn nó là thấy đẹp là phê rồi, vậy thì nó sẽ là ảnh khiêu dâm thuần túy, thực ra nó không đơn giản vậy, khi bạn mặc 1 bộ đồ, bạn có thể cho 1 cảm giác bạn là con người khác tương ứng với bộ đồ đó , nhưng khi bạn thoát y, bạn trở về với con người trần trụi của mình , như thánh Gióp đã nói : ”Thân trần truồng sinh từ bụi đất, tôi sẽ trở về bụi đất thân trần truồng” , mỗi người con gái sẽ có niềm kiêu hãnh và mặc cảm riêng về cơ thể của mình , một cá tính, một cảm xúc riêng cho nên trước khi chụp mình và cô gái sẽ hẹn gặp nói chuyện để hiểu và biết những điều đó và khi chụp ảnh cô gái sẽ rất tự tin và thoải mái để thể hiện mình, 2 nguồn cảm xúc giao thoa sẽ để lại những hình ảnh như ý nhất.
4/ Chụp ảnh nude xong sau đó Đức có “làm gì “ mẫu không ?
Có, đã chụp ảnh nude thì nhất định phải “làm” rồi vì khi chụp xong thì sẽ cảm thấy rạo rực lắm , mong chờ lắm , và thường cô gái sẽ là người chủ động khơi gợi trước , nhất là ngay trong ngày mới chụp khi đêm xuống , mình sẽ nhận được dòng tin nhắn ” anh ơi, em nôn hình quá à, anh làm cho em trước 1 tấm nha”.
Nói vui chứ mình hiểu bạn đang hỏi cái gì.
Nếu trong âm nhạc người nhạc sĩ cần phải trải qua những buồn vui say đắm trong tình cảm với 1 người con gái mới có thể sáng tác được 1 ca khúc đi vào lòng người thì trong nhiếp ảnh cái tình cảm đó nhẹ nhàng lắm, chỉ cần người chụp cảm nhận được nét đẹp của người mẫu và người mẫu thích phong cách của người chụp là đủ, nên có chăng chỉ là sự trân quý nhau như người bạn tốt lành.
5/ Đức có bí quyết gì để mấy cô gái xinh đẹp đồng ý khỏa thân cho Đức chụp ảnh?
Không có bí quyết nào cả, chỉ là sự chân thành, đồng cảm và nghiêm túc của 2 người, Xét về lý tưởng khi 1 cô gái khỏa thân trước 1 người nam thì 1 là cô ta rất yêu bạn, 2 là cô ta rất tin bạn. Tin bạn trân quý cơ thể cũng như tâm hồn của cô ta. tin bạn có thể lưu lại cho cô ấy những tấm hình đẹp nhất của 1 thời son sắc.
6/ Đức có học chụp ảnh nude của ai không ?
Chụp ảnh sẽ có 2 phần 1 là kỹ thuật , 2 là tư duy chụp ảnh,kỹ thuật có thể học rất dễ, theo mình tư duy quan trọng hơn rất nhiều .
Mình may mắn gặp được 2 vị “ Thầy “ là 2 tên tuổi lớn trong lĩnh vực chụp ảnh nude ở Việt Nam tuy chưa được học ngày nào , chỉ là 1 buổi nói chuyện thân tình, nhưng mình cũng đã học được rất nhiều và có sự ảnh hưởng rất lớn trong mỗi tấm ảnh khỏa thân của mình , bởi khi 1 người đã đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật thì mỗi lời nói đều “quý như vàng” . Một trong những tư tưởng đó là :” Xưa nay chúng ta sống theo bản năng , hành xử theo phản xạ của thân dục , nên dễ nhầm chạy theo ngoại thân mà đánh mất năng lượng giá trị trong tâm thức, làm sao chuyển hóa được thứ phàm phu ấy thành giá trị cao đẹp hơn “ biết là vậy , nhưng cần phải có thời gian rèn luyện kỹ năng và sự tu tập thân tâm lâu dài mới có thể thực hiện được. Xin cảm ơn 2 vị Thầy.
7/ Đức có nhận học viên không ?
Có. Mình thường dạy 1 kèm 1, bất cứ ai chưa biết gì về chụp ảnh thì chỉ sau buổi thứ 3 là có thể chụp ra 1 tấm ảnh kiến trúc và nude như mình chụp. Bạn sẽ thắc mắc sao nhanh vậy, đơn giản vì kiến thức chụp ảnh mình rất ít, rất cơ bản , chỉ là mình có duyên biết trước và có 1 quá trình trải nghiệm nên ai thực sự muốn học thì mình chỉ rất nhanh và hết lòng, trước đây mình đã từng tốn rất nhiều tiền và thời gian để học chụp ảnh, nên giờ mình muốn bạn bỏ ít tiền nhất ít thời gian nhất mà biết chụp ảnh nhanh nhất.
Có bạn cũng hỏi Đức chỉ nghề hết vậy có sợ sau này bị cạnh tranh không ?
Mình là 1 người công giáo, mình tin là sự thành công ,giàu có của 1 người không phải do người đó giỏi mà là do ơn Chúa ,mà theo đạo Phật là do những công đức từ kiếp trước và kiếp này của họ.Mỗi người sẽ có 1 phần phước riêng , với cả thời bây giờ, khi mà Corona làm thay đổi mọi thứ , nhìn ai mà thành công , và hạnh phúc bình an thì mình mừng cho họ lắm.
Trên đây là những suy nghĩ hạn hẹp của mình về chụp ảnh nude, nó có thể đúng với mình nhưng người khác thì không , hoặc đúng với mình bây giờ nhưng chưa chắc sau này cũng sẽ đúng, bởi nghệ thuật không có đúng sai chỉ là sự cảm nhận riêng của mỗi người , và nghệ thuật chụp ảnh là con đường đi mãi mà không có điểm đến, hạnh phúc của nó là cảm nhận và làm việc hết mình trong mỗi giây phút hiện tại để đem đến những niềm vui, hương sắc cho cuộc sống .